29 Apr

The Tundra book và Aleksei và Nanook of the North

25/04 ở Visions du Réel:

Aleksei Vakhrushev. Nhìn qua thấy anh như hơi nhỏ con và thiếu tự tin. Ngồi với nhau một lúc rồi thì mới biết không phải vậy.

-/Aleksei:/ Sau phim này thì chuyển sang làm phim truyện.

-/Tôi:/ Sao vậy? Anh chán phim tài liệu rồi à?

-/Aleksei:/ Không, nhưng phim tài liệu không còn thích hợp nữa. Phim tài liệu thật lắm, đưa người ta đến với cuộc sống lắm, nhưng nó chỉ thế thôi. Mục đích của tôi là làm sao tác động nhiều nhất đến cộng đồng. Chỉ có phim truyện mới làm được vậy. Phim tài liệu khiến dân người ta tin là thế giới này có một thứ như thế, chứ không thay đổi được cộng đồng.

Phim tài liệu ‘the Tundra Book’ anh làm năm ngoái đã giành được hầu hết các giải lớn nhất của Nga. Nhưng với anh, nó vẫn chỉ là một bước nhỏ. Vậy đấy, tiếp xúc rồi mới thấy phải nghĩ lớn mới làm được lớn.

25/4 là ngày trọn vẹn cuối cùng của tôi ở Nyon. Phim cá nhân thì đã chiếu hôm trước, không còn lo lắng về phần hỏi-trả lời với khán giả nữa. Hành lý thì cũng đã tìm lại được. Trưa nay, theo lịch, có buổi gặp mặt và ăn trưa cùng giám đốc liên hoan phim và các đạo diễn khác. Ở đó, tôi đã gặp Aleksei.

Lại nhớ mấy ngày trước, cố gắng ngồi nhà gãi mạng tìm về các phim sắp chiếu để xếp kế hoạch xem. Phát hiện ra phim của anh, đã thấy sung sướng lắm rồi. Cũng không thể ngờ hôm nay lại được ngồi cùng bàn với anh và nói chuyện nữa. Phim ‘the Tundra Book’ chiếu ngay tối hôm đó. Còn phim ‘Nanook of the North’ được chiếu tại một rạp khác – chiếu y như bản nguyên mẫu, tức là chiếu phim câm với người đọc thuyết minh và người chơi nhạc. Xem cả 2 phim riêng rẽ, làm cách nhau vừa tròn 90 năm, mà cứ như đang xem 2 tập của cùng một phim vậy.

Nếu như nhân vật Nanook trong Nanook of the North (1921) phải chống đỡ và thích nghi với thiên nhiên khắc nghiệt, thì giờ đây nhân vật Vukvukai trong ‘the Tundra Book’ – cũng là Nanook của tròn 90 năm sau- còn phải vật vã với nhiều hơn thế. Đó là sự mất dần các giá trị riêng của bộ lạc.

Sau lúc tiệc tàn, Aleksei mới ghé tai nói nhỏ:

- Nãy lúc hội thảo em nói phim em làm chỉ mất có 20$, và em phải tự làm gần như các bước. Tôi đồng ý với em. Tôi bắt đầu cũng gần như độc lập. Tuy làm nhóm, nhưng vẫn cần chủ động với mọi thứ!

Trailer của ‘the Tundra Book’:

Share this post on Facebook

2 Trackbacks

  1. muestras de productos gratis a domicilio colombia…

    phamngoclan.com/blog » The Tundra book và Aleksei và Nanook of the North…

  2. October 6, 2014 at 11:47 am

    Página principal…

    phamngoclan.com/blog » The Tundra book và Aleksei và Nanook of the North…

Add Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

*
*